Các nước thuộc liên minh châu Âu (EU) có nhu cầu sử dụng các sản phẩm đá và đá tự nhiên truyền thống lớn nhất trên thế giới. 10 nước tiêu thụ đá tự nhiên lớn nhất của EU hiện chiếm hơn 27% tổng số lượng tiêu thụ đá của toàn cầu.


Năm 2006, EU tiêu thụ 82,2 triệu tấn đá tự nhiên, trong đó 39% là các sản phẩm đã hoàn thiện có giá trị 7,7 tỉ USD. Italia và Tây Ban Nha là những nước tiêu thụ đá lớn nhất của EU, chiếm 31% và 19% tổng số lượng đá được tiêu thụ của EU.

hinh3

Ứng dụng đá châu Âu và thiết kế nội thất  nhà ở.

Tình hình tiêu thụ và sản xuất

Nhu cầu về đá tự nhiên phục vụ cho ngành công nghiệp tăng mạnh từ năm 2002, tương đối ổn định sau năm 2005, đạt sản lượng khoảng 48,5 triệu tấn. Những nước sản xuất đá tự nhiên chính là Italia (49% tổng sản lượng của cả EU), Tây Ban Nha (19%), Hy Lạp (12%)... Tuy nhiên, hiện nay EU đang ngày càng nhập nhiều các sản phẩm đá đã hoàn thiện. Nhiều nước cung cấp các sản phẩm đá với giá rất rẻ cho EU, do đó sự phát triển trong ngành công nghiệp sản xuất đá tự nhiên của EU hiện đang phải đối mặt với khó khăn.

dachau-au

Sự phong phú và đa dạng của thi trường đá châu Âu.


Nhìn tổng thể, nhu cầu về đá ở EU sẽ tiếp tục tăng trong những năm tiếp theo. Trong khi các nước sản xuất đá truyền thống của EU như Italia, Tây Ban Nha... đang phải đối mặt với việc thiếu vốn đầu tư vào sản xuất, phân phối và marketing, thì nhu cầu về đá ngày càng tăng của EU là một viễn cảnh tươi sáng đối với các nhà sản xuất và xuất khẩu đá của các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam.

Nhập khẩu đá của EU

Trong năm 2006, EU đã nhập khẩu 3,6 tỉ euro cho sản phẩm đá tự nhiên. Kể từ năm 2002, tốc độ nhập khẩu các sản phẩm này của EU tăng bình quân 7,8%/năm. Sở dĩ có tốc độ tăng cao như vậy là do nhu cầu lớn của các nước thành viên mới của EU. Thêm vào đó là do các nhà sản xuất ở Italia, Tây Ban Nha đang giảm dần.
Hiện nay, EU nhập khẩu khoảng 33% đá thô và 67% các sản phẩm đá hoàn thiện. Về đá thô, nhu cầu nhập khẩu chủ yếu là đá vôi và đá silic. Đối với sản phẩm đã hoàn thiện, EU nhập chủ yếu các sản phẩm gạch lát sàn, lát đường, đá dùng trong ma chay và các loại đá nghệ thuật...
Hiện nay, các nước đang phát triển đang chiếm khoảng 52% tổng sản lượng đá nhập khẩu của EU. Trong đó, các nước xuất khẩu đá chính sang EU là Trung Quốc, Brazil, Thổ Nhĩ Kỳ và Nam Phi. Các nước nhập khẩu đá lớn nhất là Italia, Anh, Tây Ban Nha và Đức. Nhìn chung, các sản phẩm đá nhập khẩu từ các nước đang phát triển có tốc độ tăng trưởng tương đối cao. Thị phần sản phẩm hoàn thiện ngày càng tăng và đang chiếm lĩnh.

Xuất khẩu đá của Việt Nam sang EU

Hiện nay, mặc dù ngành khai thác, sản xuất và xuất khẩu đá của Việt Nam còn rất non trẻ song tiềm năng phát triển tương đối lớn. Sản phẩm đá của Việt Nam đã xuất khẩu sang nhiều nước như Hoa Kỳ, EU, Nhật Bản... Trong đó xuất khẩu sang EU chiếm 75%. Hiện nay, xuất khẩu đá của Việt Nam chủ yếu dưới dạng sản phẩm đã hoàn thiện hoặc đá granit bán thành phẩm. Nghệ An là tỉnh có kim ngạch xuất khẩu đá lớn nhất cả nước.


Với một môi trường kinh tế hấp dẫn, hiện đã có nhiều doanh nghiệp của EU đang hướng tới Việt Nam như một thị trường thay thế dần Trung Quốc. Để đón nhận các đơn đặt hàng từ các đối tác nước ngoài, các doanh nghiệp Việt Nam canà phải có sự đầu tư nhiều hơn nữa vào dây chuyền công nghệ và các mẫu mã đa dạng phù hợp với thị hiếu tiêu dùng hiện nay. Nhà nước hiện cũng đang nghiên cứu và đưa ra các chính sách hỗ trợ vốn và kỹ thuật cho các doanh nghiệp. Hy vọng đây sẽ là cơ hội cho các doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu đá của Việt Nam khi bước vào thị trường tiềm năng này.

Tin khác

Thi công xây dựng công trình đá hoa cương tại Sài Gòn

PHÚ GIA VIỆT luôn cập nhật những thành tựu kỹ thuật mới, vật liệu mới và luôn đi đầu trong việc tạo ra các không gian sống, làm việc, giải trí sang trọng và tiện nghi. Qua những công trình thiết kế và thi công lắp đặt trên khắp khu vực Thành Phố Hồ Chí Minh và các tỉnh thành lân cận. Chúng tôi tự hào là cơ sở xây dựng uy tín - chất lượng và luôn đáp ứng được đầy đủ thị hiếu của khách hàng, được nhiều khách hàng tin tưởng vào chất lượng - tính thẩm mĩ của các công trình chúng tôi thực hiện thi công.

Bảng Giá Đá Hoa Cương

Công ty Phú Gia Việt trân trọng gửi tới quý khách bảng báo giá cung cấp lắp đặt đá hoa cương. Kính mong nhận được sự quan tâm hợp tác của quý khách hàng! Bảng Giá Đá Hoa Cương (Áp dụng từ ngày 01/06/2013 cho đến khi có bảng giá mới) Đơn vị tính: 1000 đồng Chủng Loại Đơn giá Thi công (m2) Chủng Loại Đơn giá Thi công (m2) Chủng Loại Đơn giá Thi công(m2) Đá Granite tự nhiên Đá Marble Đá Nhân Tạo Đen Cambodia 800 Dark Emparado 1600 Kim Sa Cám Xanh 1000 Đen tuyết 650 Light Emparado 1550 Trắng...

Đá hoa văn phong cách hiện đại và cổ điển

Đá hoa văn là sản phẩm của công nghệ cắt ghép kỹ thuật số theo dây truyền hiện đại. Các chi tiết hoa văn sẽ do khách hàng tự chọn sau đó được sử lý trên bản vẽ kỹ thuật rồi mới đưa vào sản xuất. Những tấm đá tự nhiên dù to hay nhỏ đều được ghép hoa văn theo quy trình này và khách hàng có thể tự do đưa ra ý tưởng cho các họa tiết mà mình ưng ý nhất. Cụ thể như phòng khách và không gian đại sảnh với diện tích tương đối lớn sẽ rất thích hợp với họa tiết mềm mại uấn lượn tạo sự sang trọng và quý phái.